Việc
đựng nước trong bình và sử dụng lượng nước đó trong thời gian dài là một thói
quen khá phổ biến. Bạn có từng nghĩ việc trữ nước lâu có thể gây hại cho sức khỏe?
Hay cách chứa nước an toàn? Hãy cùng tham khảo phân tích của các nhà khoa học
trên thế giới về vấn đề này, để có cái nhìn rõ hơn và bảo vệ an toàn cho sức khỏe.
Uống
nước để lâu có hại cho sức khỏe hay không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều
yếu tố. Theo giáo sư Kellogg Schwab của Đại học Johns Hopkins, ngay khi bắt đầu
uống, môi và miệng của chúng ta đã truyền các vi sinh vật vào nước. Kết hợp với
nhiệt độ phòng và ánh sáng mặt trời, những vi sinh vật này có thể nhân lên rất
nhanh.
"Nếu
ta đựng nước sạch bằng một cái bình sạch thì chỗ nước đó có thể để được một đến
hai ngày" – ông nói. Nhưng bạn có bao giờ băn khoăn tại sao được để lâu
thi thoảng lại có vị lạ hay không? Đó là bởi cacbon dioxide trong không khí đã
phản ứng với nước và làm giảm độ pH. "Nhưng nó vẫn an toàn cho cơ thể"
– giáo sư cho biết.
Theo
giáo sư Schwab, việc sử dụng cùng một chiếc cốc uống nước ngày qua ngày sẽ làm
tăng khả năng nhiễm một số vi khuẩn có hại – nhất là khi chiếc cốc đó được sử dụng
bởi nhiều người và vi sinh vật từ những người đó được trộn lẫn với nhau trong cốc.
Nhưng nếu bạn rửa cốc mỗi ngày thì sao? "Có lẽ ta sẽ không gặp phải vấn đề
gì" – giáo sư Schwab khẳng định – "Dù gì đây vẫn chưa phải là mối lo
ngại hàng đầu về sức khỏe cộng đồng hiện nay".
Thêm
vào đó có một trường hợp thường hay xảy ra: Đó là việc cầm cốc bằng tay bẩn –
nhất là nếu bạn (hoặc bất kỳ ai làm nhiệm vụ cất bát đĩa) quên không rửa tay
sau khi đi vệ sinh. Có vô số vi khuẩn gây bệnh trong chất thải người, và nếu ta
cầm cốc uống nước với đôi tay không được rửa sạch, những vi khuẩn đó có thể lây
nhiễm vào nước uống.
Nhưng
vậy còn nước đóng chai thì sao? Giáo sư Schwab cảnh báo: "Một hóa chất có
tên bisphenol-A, hay BPA, cùng với một vài chất khác được dùng để sản xuất nhựa
có thể hòa tan vào nước nếu như chai nước bị đun nóng hoặc đặt dưới ánh nắng trực
tiếp". BPA là một chất làm rối loạn hormone mà khoa học đã chứng minh có
thể dẫn đến một vài căn bệnh nguy hiểm, như bệnh tim và ung thư. Giáo sư Schwab
nói rằng, loại nhựa được dùng để làm chai đựng nước không được sản xuất với mục
đích rửa sạch để sử dụng lần hai. Vì vậy lần tới nếu bạn có ý định giữ lại chai
nhựa để đựng nước thì hãy nghĩ đến việc đem chúng đi tái chế. Hoặc tốt hơn, hãy
dùng đồ đựng nước làm bằng kim loại hoặc thủy tinh.
Nếu
bạn có ý định dự trữ nước cho một thời gian dài, thì hãy cẩn thận vì nước cũng
có thể bị hỏng – theo nhà khoa học Zane Satterfield của Trung tâm Dịch vụ Môi
trường Hoa Kỳ ở Đại học Tây Virginia. "Hầu hết mọi chuyên gia sẽ khuyên bạn
dự trữ nước đóng chai có hạn sử dụng là sáu tháng" – Satterfield nói –
"Sau thời điểm đó, chất chlorine trong nước sẽ bay hơi hết tạo điều kiện
cho vi khuẩn và tảo bắt đầu phát triển". Quá trình này sẽ diễn ra nhanh
hơn nếu bạn giữ nước ở một nơi ấm và nhiều ánh sáng.
Nếu
như có tin vào ngày tận thế và tiến hành dự trữ nước trong căn hầm trú ẩn của bạn,
thì hãy nhớ rằng mặc dù lượng nước đó thể để được trong vòng ít nhất một năm,
nhưng sau 12 tháng ta nên kiểm tra chỗ nước dự trữ của mình. "Bạn sẽ thấy
một phần nước đã bốc hơi trong suốt thời gian đó, bằng chứng của việc chai nhựa
cũng không hề chống thấm hoàn toàn" – Satterfield giải thích.
Nếu
muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng nước đã được cất trữ trong một thời gian dài,
Satterfield khuyên chúng ta nên nhỏ vào nước một vài giọt chất tẩy nhẹ, không
mùi và chờ 30 phút để nước đủ an toàn để sử dụng. (Chính xác là một giọt cho mỗi
lít nước). Có lẽ đó là kiến thức chúng ta không cần đến, nhưng biết đâu đấy, đề
phòng ngày tận thế như zombie hay cái gì khác xảy đến thì sao.
Máy vệ sinh công nghiệp Việt Hà (Theo vnReview.vn)
"Dù gì đây vẫn chưa phải là mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe cộng đồng hiện nay".Mua máy hút bụi công nghiệp
Trả lờiXóa